Wpro.vn - #1 Về phần mềm/ File Excel

Các tính năng mới trên Excel 2010 sẽ giúp các bạn sử dụng Excel một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đối với những ai đã sử dụng phiên bản Excel 2007, thì đối với Excel 2010 hẳn cũng không gặp nhiều khó khăn với việc sử dụng, tuy nhiên ở phiên bản 2010 có một số điểm mới các bạn cần phải để ý tới:

1. Chức năng backstage view.

Chúng ta có thể tìm thấy chức năng này thông qua Tab “File”  ở góc trên bên trái của cửa sổ Excel.

Tại đây chúng ta có thể tìm thấy các tính năng cơ bản nhất của một chương trình:

Mở, Đóng, Lưu file

Phân quyền người mở, sửa được file,

Các file Excel mở gần đây, folder chứa các file đó, với số lượng các file mở gần đây nhiều hơn hẳn so với phiên bản 2003, đây là một thế mạnh giúp bạn nhanh chóng tìm tới file chúng ta muốn bằng một cú click chuột.

 

backstage view

 

 

2. Công cụ Sparkline

sparkline

 

Đây là một trong những công cụ mạnh mẽ mới được thêm vào của Excel 2010, với thư viện phong phú về nhiều kiểu biểu đồ (Dạng cột, dạng đường, dạng lãi lỗ) với rất nhiều màu sắc kết hợp sẵn của excel, các bạn có thể tạo cho mình được những biểu đồ biểu diễn xu hướng, mô tả dữ liệu ngay trong ô của Excel

Mời các bạn tham khảo kiểu biểu đồ dạng lãi/ lỗ dưới đây:

chart win loss sparkline

 

3/ Tính năng Slicer

Slicer là công cụ rất hữu ích trong việc phân tích dữ liệu, giúp bạn có cái nhìn trực quan và sâu tới bảng dữ liệu theo nhiều chỉ tiêu khác nhau.

Ví dụ bạn có thể dùng slicer để lọc dữ liệu của một cách nhanh chóng và tìm được các thông tin liên quan.

slicer excel

 

4/ Định dạng có điều kiện

Trong phiên này, bạn sẽ làm được quá nhiều điều để làm cho báo cáo của bạn trên Excel trở nên lung linh với chức năng định dạng có điều kiện, tại đó Excel 2010 đã tạo ra nhiều kiểu định dạng, icons và khả năng tô sáng chỉ những mục được chỉ định như giá trị lớn nhất, nhỏ nhất,… chỉ với một cú click chuột.

Nếu bạn có một bảng dữ liệu lớn, thông thường các bạn cần phải dùng các hàm, công cụ rút trích dữ liệu ra để tạo biểu đồ phân tích, tuy nhiên với chức năng này, bạn không cần dùng hàm, càng không cần dùng công cụ rút trích dữ liệu ra khỏi bảng mà vẫn có thể phân tích, đánh giá được dữ liệu bằng cách làm nổi bật các ô theo một điều kiện định sẵn.

Một số kiểu đánh giá dữ liệu trong Excel:

– Hightlight Cells Rules: kiểu đánh giá này giúp làm nổi bật các ô theo một trong các điều kiện: Greater than… (lớn hơn), less than … (nhỏ hơn),…

– Top/bottom Rules: Khi chọn chức năng này bạn sẽ làm nổi bật được 10 ô dữ liệu lớn nhất hoặc nhỏ nhất trong bảng dữ liệu.

– Icon sets: khi bạn bấm chọn icon sets và chọn nhóm đối tượng mong muốn, chương trình sẽ tự động đặt các biểu tượng trước ô dữ liệu giúp bạn, giúp bạn có cái nhìn trực quan về bảng tính.

Và còn có các kiểu định dạng khác, các bạn có thể tha hồ khám phá chức năng làm đồ thị tuyệt vời này của Excel.

conditional formating excel 2010