Wpro.vn - #1 Về phần mềm/ File Excel | Học Excel với Huấn Luyện Viên 1 kèm 1 liên hệ zalo: 0389 978 430

ham trim cach xoa khoang trang trong excel 2003 2007 2010 2013 3

Xóa khoảng trắng trong excel – hàm trim – hàm value

Cách xóa khoảng trắng trong excel – hàm trim là hàm xóa khoảng trắng trong excel hiệu quả nhất. Cách dùng Hàm xóa khoảng trắng trong excel 2003 giống với excel 2007 2010 2013.

Khi sử dụng excel chúng ta thường gặp các dữ liệu nguồn có chứa khoảng trắng khiến chúng ta không dùng công thức được. Dữ liệu nguồn đó có thể do việc kết xuất báo cáo, dữ liệu từ một phần mềm kế toán, phần mềm quản lý kho,… có các mã hàng, trường text xuất hiện nhiều khoảng trắng gây khó khăn cho sử dụng hàm.

Ví dụ như khi dùng hàm vlookup để tìm kiếm thông tin, chỉ cần dữ liệu tìm kiếm có chứa một dấu cách “” là đã không dùng hàm này được. Thông qua bài viết này, ad sẽ hướng dẫn các bạn cách để loại khoảng trắng trong excel.

 1. Các loại khoảng trắng bạn cần phải biết

– Khoảng trắng xuất hiện ở đầu của chuỗi văn bản. Lỗi này thường gặp trong khi kết xuất dữ liệu từ phần mềm. Có thể gặp ở cả số và chuỗi văn bản. Bạn xem hình sau để hiểu rõ hơn nhé:

ham trim cach xoa khoang trang trong excel 2003 2007 2010 2013 1

– Khoảng trắng xuất hiện ở giữa hay ở cuối chuỗi văn bản: thường thì do lỗi nhập văn bản

2. Cách xóa khoảng trắng trong excel thủ công nhất

Cách xóa khoảng trắng thủ công nhất đó là click đúp vào ô chứa dữ liệu cần xóa khoảng trắng và bôi đen khoảng trắng. Sau đó nhấn “delete”.

ham trim cach xoa khoang trang trong excel 2003 2007 2010 2013 1 xóa khoảng trắng trong excel

Cách này thường được dùng khi chỉ muốn xóa 1 hoặc 2 ô chứa dữ liệu muốn xóa khoảng trắng. Còn nếu có hàng chục hàng trăm ô muốn xóa thì không nên dùng cách này.

3. Dùng hàm xóa khoảng trắng trong excel – hàm trim

3.1. Định nghĩa hàm trim

Hàm trim là hàm xóa khoảng trắng trong excel tốt nhất. Hàm trim cho phép xóa những khoảng trắng thừa trong một chuỗi text. Và có thể xóa khoảng trắng thừa ở bất kỳ đâu của chuỗi text.

 

3.2. Nguyên tắc loại khoảng trắng của hàm trim:

– Dấu cách ở đầu chuỗi sẽ bị xóa

– Dấu cách thừa giữa các chữ cũng bị xóa. Theo qui tắc soạn thảo thì giữa 2 chữ hoặc 2 ký tự chỉ cách nhau tối đa 1 dấu cách. Nên từ dấu cách thứ 2 trở đi đều bị xóa khi sử dụng hàm trim.

3.3. Cú pháp hàm trim:

= Trim (text)

Tiếng việt:

= Trim (chuỗi văn bản/ hoặc địa chỉ ô chứa văn bản)

3.4. Ví dụ cách sử dụng hàm Trim – hàm xóa khoảng trắng trong excel

= Trim (Web    ky nang . vn) = Web ky nang . vn

Bạn nhìn trong ví dụ trên, giữa chữ “web” và chữ “ky” tồn tại khoảng trắng với 2 dấu cách thừa. Do đó khi dùng hàm trim thì 2 dấu cách thừa này sẽ bị xóa.

 

4. Dùng hàm xóa khoảng trắng trong excel – hàm value

Bên cạnh đó, còn có một hàm loại khoảng trắng rất hay được sử dụng để xóa khoảng trắng ở đâu các số. Đó là hàm value – hàm chuyển chuỗi thành số.

Hàm value nhiều khi còn được dùng để xử lý kết quả thu được của hàm trim để chuyển chuỗi thu được thành định dạng số. Ngoài ra hàm value còn được dùng nhiều với hàm left, right, mid và các hàm tìm kiếm khác: vlookup, hlookup,…

Các bạn tham khảo thêm về hàm value tại bài viết sau nhé


Nếu bạn thấy hay thì đừng quên đăng ký nhận bài viết mới qua email nhé.

 

Click để đăng ký

Lưu ý: Sau khi đăng ký thì hãy vào hòm mail vừa đăng ký để xác nhận đăng ký trong email do webkynang gửi tới bạn nhé (nếu không thấy trong inbox, vùi lòng kiểm tra hòm thư SPAM)


thichthiclick

cach-truong-kiem-80-tr-ngay