Wpro.vn - #1 Về phần mềm/ File Excel | Học Excel với Huấn Luyện Viên 1 kèm 1 liên hệ zalo: 0389 978 430

phim tat trong excel phím tắt trong excel cơ bản nâng cao hay dùng nhất

Phím tắt trong excel

Phím tắt trong excel – ad sẽ chia sẻ với các bạn các phím tắt hay được sử dụng nhất trong excel từ cấp độ cơ bản tới nâng cao. Hi vọng với bản tổng hợp tóm tắt này, bạn sẽ cải thiện được hiệu suất khi sử dụng excel.

Lưu ý: Ad sẽ update version 2 của danh sách này trong một vài ngày tới. Các bạn hãy thường xuyên theo dõi để cập nhật nhé.

Tên tiếng anh của phím tắt là: Shortcut key (in excel)

Shortcut: đi tắt/ nhanh

Key: có thể hiểu đó là các phím trên bàn phím (keyboard)

1. Định nghĩa sơ qua về “Phím tắt là gì”

Trước tiên bạn phải hiểu thế nào là phím tắt. Phím tắt được hiểu là việc sử dụng một nhóm các phím tắt (2 hoặc 3 phím cùng một lúc thậm chí nhiều hơn) để gọi một lệnh/ chức năng nào đó trong:

– Các ứng dụng của office: Excel, powerpoint, word

– Các trình duyệt: google chrome, IE, coccoc

– Ngay trong Window

Và như vậy, trong bài viết này ad sẽ chia sẻ với các bạn những phím tắt hay dùng trong excel. Còn với các ứng dụng khác. Bạn hãy search trong box tìm kiếm nhé.

2. Các phím tắt trong excel – Cơ bản

Tại sao đây lại các phím tắt cơ bản: Không chỉ bởi vì nó đơn giản, dễ nhớ mà còn bởi vì chúng là các tính năng hay được sử dụng nhất.

2.1. Phím tắt dùng để định dạng hoặc chỉnh sửa nhanh dữ liệu trong excel

– Ctrl + B: Phím tắt dùng để bôi đậm (bold) chữ

– Ctrl + U: Phím tắt dùng để gạch chăn văn bản (underline)

– Ctrl + I: Phím tắt dùng để chọn chữ nghiêng (italic)

– Ctrl + 1: Phím tắt mở cửa sổ định dạng trong excel (format cells). Đây là phím tắt Ad hay sử dụng khi dùng excel.

Hãy cùng khám phá những gì bạn có thể làm được với cửa sổ format cells nhé ! – những giá trị gì nó đem lại để ad phải thường xuyên sử dụng thế.

– F2:

Phím tắt giúp bật tính năng sửa chữa (edit) dữ liệu trực tiếp trên ô hiện hành. Tuy nhiên, không ít trường hợp các bạn không trực tiếp sửa trên ô hiện hành được. Nếu gặp phải tình huống này bạn liên hệ ad để được hướng dẫn nhé.

– Alt + “=”:

Đây là phím tắt khá hay khi soạn thảo công thức tính tổng – hàm sum trong excel. Khi bạn muốn tính tổng một nhóm ô liên tục, bạn hãy dùng tổ hợp phím này nhé -> nó sẽ tiết kiệm cho bạn có tá thời gian nếu phải dùng nhiều lần tính tổng.

– Alt + enter:

Nếu bạn gặp vấn đề với việc xuống dòng trong excel – thì đây chính là giải pháp cho bạn. Xem bài viết “cách xuống dòng trong một ô excel”

– Ctrl + K:

Phím tắt cho phép chèn nhanh một siêu liên kết (hyperlink) trong excel. Rất đáng để thử nhé. Ad đã có một bài viết về việc chèn siêu liên kết – bạn tìm kiếm trong search box nhé.

– F4:

Còn đây là phím tắt đơn được sử dụng cực kỳ nhiều trong excel. Nhiệm vụ của phím tắt F4 là cố định vùng dữ liệu trong công thức excel. Bạn search bài viết: “Cố định vùng dữ liệu excel – ý nghĩa của dấu $”

2.2. Phím tắt tìm kiếm dữ liệu trong excel

– Ctrl + F:

Phím tắt dùng để tìm kiếm dữ liệu. Bạn sẽ tiết kiệm được hàng tá thời gian khi tìm kiếm thông tin qua tổ hợp phím tắt này.

– Ctrl + H:

Phím tắt dùng để thay thế dữ liệu. Đặc biệt hữu ích đối với các chuyên gia xử lý dữ liệu lớn – bởi tính năng thay thế text, công thức với tốc độ không tưởng giúp bạn hoàn thành sớm nhất công việc của mình.

2.3. Phím tắt sao chép và dán dữ liệu trong excel

– Ctrl + C:

Phím tắt này dùng để copy dữ liệu vào clipboard. Sau đó, bạn có thể dán dữ liệu copy được vào bất kỳ đâu trong excel hay word, trình duyệt web,…

– Ctrl + V:

Dùng để dán dữ liệu đang được lưu trong clipboard. Dữ liệu được lưu vào clip bằng tổ hợp phím Ctrl + C hoặc Ctrl + X ở giải thích phía dưới đây.

– Ctrl + X:

Dùng để cắt toàn bộ dữ liệu được chọn để tạm lưu vào clipboard. Sau đó bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + V để di chuyển toàn bộ dữ liệu sang chỗ mới. Tổ hợp phím Ctrl + X khác với Ctrl + C là việc cắt dữ liệu đi thì dữ liệu gốc sẽ mất hoàn toàn, còn khi dùng Ctrl + C thì dữ liệu gốc vẫn còn đó.

3. Các phím tắt trong excel – nâng cao

– Ctrl + Backspace: Chọn toàn bộ CỘT mà con trỏ chuột đang đứng hoặc vùng ô đang được chọn (phủ đen)

– Shift + Backspace: Chọn toàn bộ DÒNG mà con trỏ chuột đang đứng hoặc vùng ô đang được chọn (phủ đen)

Phím backspace là phím “cách” – phím to nhất bàn phím – nằm giữa 2 phím alt

– Ctrl + 0: Phím tắt dùng để ẨN CỘT hoặc nhóm cột được chọn

– Ctrl + 9: Phím tắt dùng để ẨN DÒNG hoặc nhóm dòng được chọn

– Ctrl + “-” : Đây là phím tắt xóa một Dòng/ Cột hoặc một nhóm Dòng/ cột sau khi chọn toàn bộ dòng/ cột hoặc nhóm dòng/ cột

4. Phím tắt trong excel trong excel 2007 2010 – không phải ai cũng biết

Sử dụng phím tắt trong trong excel mà không cần phải nhấn đồng thời nhiều phím. Excel 2007 2010 đặc biệt hữu ích với những bạn không có khả năng nhớ được nhiều phím tắt trong excle mà vẫn có thể dùng phím tắt một cách dễ dàng.

Điều đặc biệt là các tính năng hay sử dụng nhất trong excel ở phiên bản 2007 2010 đã được sắp xếp trên thanh ribbon. Đó chính là cơ sở cho việc sử dụng phím tắt trong excel không cần phải nhớ tổ hợp phím.

Cách thực hiện việc sử dụng phím tắt trong excel 2007 không cần phải nhớ như sau:

– Nhấn phím ALT: Khi đó tên của các thẻ tab trên thành ribbon sẽ xuất hiện một chữ cái ở bên cạnh. Mỗi một chữ cái thể hiện cho một nhóm tính năng tương ứng với tab đó.

phim tat trong excel khong can phai nho phim

 

– Nhấn Chữ cái đại diện cho tab bạn muốn thao tác. Lấy ví dụ bạn muốn định dạng trang in => Ta cần vào tab “Page layout” : tương ứng ta cần nhấn chữ “P”

– Khi đó các tính năng con trong tab “page layout” sẽ xuất hiện các chữ cái tương ứng. Và tương tự như bước trên, ta nhấn vào chữ cái đại diện cho chức năng muốn thực hiện.

phim tat trong excel khong can phai nho phim 1

TAI FILE EXCEL