Wpro.vn - #1 Về phần mềm/ File Excel

QUAN LY CONG NO HIEU QUA quản lý công nợ hiệu quả quản lý công nợ HIỆU QUẢ

Quản lý công nợ HIỆU QUẢ _ Phải thu – Phải trả khách hàng

Quản lý công nợ hiệu quả gồm có quản lý công nợ Phải thu, công nợ phải trả khách hàng. Quản lý công nợ chặt chẽ và hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt hơn nhiều.

1. Cùng tìm hiểu định nghĩa Công nợ phải thu, công nợ phải trả

Công nợ theo cách hiểu đơn giản của ad được gọi là các khoản phải thu khách hàng hoặc các khoản phải trả nhà cung cấp. Tùy theo bản chất của khoản công nợ mà ta phân loại ra thành:

– Công nợ phải thu

Công nợ phải thu phát sinh khi chúng ta bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho một khách hàng bất kỳ. Khi đó khách hàng có nghĩa vụ phải thanh toán giá trị hàng hóa, dịch vụ.

– Công nợ phải trả

Công nợ phải trả phát sinh khi chúng ta mua hàng hóa dịch vụ của một công ty hay của một cá nhân khác.

Theo cách hiểu thông thường của đại bộ phận người làm kinh doanh thì công nợ thực chất chỉ phát sinh khi có thêm yếu tố là mua chịu hay bán chịu mà thôi. Còn nếu tiền trao cháo múc thì không ai gọi đó là công nợ cả.

Tuy nhiên, với các bạn làm kế toán thì không ít nơi vẫn hạch toán công nợ như thường, chỉ có điểm đặc biệt là ngày phát sinh công nợ cũng là ngày khoản công nợ đó được thanh toán toàn bộ.

2. Vậy làm thế nào để quản lý công nợ hiệu quả.

Một thuật ngữ nữa mà bạn cần phải biết đó là chiếm dụng vốn. Gọi là chiếm dụng cũng đúng nhưng cũng không đúng nó phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Không ít doanh nghiệp luôn muốn trả thật chậm công nợ phải trả nhưng lại rất nhanh nhẹn trong việc thu về khoản công nợ phải thu. Và khi nói đến quản lý công nợ hiệu quả là người ta đang đề cập tới khía cạnh này.

– Thanh toán cho nhà cung cấp càng chậm càng tốt – tận dụng vốn của người khác thay vì phải đi vay

– Thu hồi nhanh nhất có thể các khoản khách hàng nợ – giảm thời gian và lượng tiền bị chiếm dụng

Như vậy để quản lý công nợ hiệu quả thì bạn cần:

– Phải có công cụ theo dõi công nợ phải thu phải trả một cách chuyên nghiệp

– Xây dựng được chính sách bán hàng rõ ràng và có thật sớm

– Xây dựng được hệ thống đánh giá tín nhiệm, phân loại khách hàng

– Có nhân sự chuyên trách: theo dõi, đánh giá và lập báo cáo tình hình công nợ hàng tuần, hàng tháng.

– Có nhân sự có kỹ năng giao tiếp và có kinh nghiệm để phối hợp với các bộ phận liên quan (kế toán, kinh doanh) để thúc đẩy việc thu hồi công nợ phải thu thật nhanh

– Lập các chỉ tiêu đánh giá hệ số công nợ, tốc độ thu hồi công nợ,…

Với các thao tác trên, ad nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn sẽ quản lý công nợ hiệu quả hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, có một điểm bạn cần lưu là hãy làm ngay và luôn vì hệ thống quản lý công nợ trên không thể hoạt động trơn chu trong 1 tuần hay 2 tuần đâu. Sẽ mất cả tháng hoặc vài tháng, tuy nhiên hiệu quả thì không thể phủ nhận.

3. Link download phần mềm quản lý công nợ khách hàng ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ CAO

Nếu bạn chưa có Công cụ để quản lý công nợ hiệu quả thì bạn hãy tham khảo phần mềm quản lý công nợ bằng excel do webkynang.vn phát triển nhé.

Bạn click link sau để download:

 

 

Để luôn cập nhật kiến thức về Excel – Bạn nên đăng ký nhận bài viết mới qua email nhé:

Click để đăng ký

Lưu ý: Sau khi đăng ký, bạn hãy vào email vừa đăng ký để xác nhận đăng ký (Có thể thư kích hoạt bị rơi vào hòm thư spam – bạn hãy vào hòm thư spam để kiểm tra nhé)


thichthiclick